Hai lần sinh trước sữa mình lúc nào cũng nhiều, có lúc bé bú không hết phải vắt để dành. Nhưng sinh bé sau mình lại không có sữa cho con bú. Nhiều lúc bé bú mà không có sữa, bé không chịu cứ khóc hoài thấy mà xót. Nhờ kinh nghiệm của mẹ mà mình đã có đủ sữa cho con bú. Mẹ đã mách cho mình 1 số nước uống gọi sữa về nhiều, sữa thơm mát, bé tăng cân và không bị bón. Giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái. Chuối sứ và sữa đặc Chuối sứ có hàm lượng dinh dưỡng cao như: vitamin C, vitamin B6, kali, protein, và giàu sắt. Khi cơ thể mẹ hấp thụ nhiều sắt sẽ giúp mẹ ngăn thừa được tình trạng thiếu máu sau sinh. Chuối sứ làm đẹp da kích thích nhiều sữa, sữa thơm. Cách làm: Mẹ chọn chuối sứ chín vừa để chuối sau khi luộc sẽ mềm và có độ dẻo, mẹ tránh chọn chuối xanh sẽ bị chát. Mẹ cắt chuối ra từng trái từ nải chuối, mẹ luộc chuối với 1 ít muối sẽ giúp chuối nhanh chín và ăn mặn mà hơn. Mẹ luộc chuối trong vòng 20 phút. Muốn ăn ngon và tiêu hóa nhanh hơn thì khi nấu cơm, cơm cạn mẹ bỏ trái chuối sứ vào nồi hấp, ăn sẽ ngọt và thơm đậm đà. Mỗi ngày mẹ ăn từ 2 đến 3 quả chuối luộc sau đó uống thêm sữa đặc ấm. Sữa về căng vú. Lá đinh lăng Mẹ lấy 1 nắm lá đinh lăng rửa sạch sao vàng, sau đó mẹ hạ thổ nấu nước uống hàng ngày thay nước. Nước uống này không chỉ làm sữa về nhiều mà sữa thơm, hấp dẫn bé. Ngoài ra mẹ uống lá đinh lăng giúp mẹ ngủ ngon hơn. Sữa gạo Mẹ lấy 2 nắm gạo rang vàng và dậy mùi thơm. Cho gạo vào nồi rồi đổ khoảng 2 lít nước và 3 bịch sữa tươi không đường vào ngâm khoảng 20 phút rồi bắt nồi lên bếp, mẹ đun sôi nhỏ lửa khuấy nhẹ, tránh để sữa trào, xít. Khi gạo nở mẹ nấu thêm 5 phút. Mẹ lọc lấy nước gạo, bỏ bã. Thêm đường nếu mẹ thích. Uống hàng ngày thay nước vừa lợi sữa vừa đẹp dáng, đẹp da. Nước rau má Rau má ngoài tính bổ dương, khoáng chất, nhiều sinh tố, có chất chống ô-xi hóa, cải thiện trí nhớ, hạ sốt, chữa lành vết thương còn là thảo dược lợi sữa. Mẹ có thể nấu canh rau má với thịt nạc heo, thịt bò, thịt gà hoặc luộc ăn, xay uống, luộc ăn. Ngoài ra, mẹ lấy rau má khô hãm lấy nước uống thay nước lọc. Nước các loại đậu Mẹ mua đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu trắng, đậu đỏ. Mỗi loại tầm 200gr đến 300gr. Mẹ mua về ngâm với nước muối sau đó rửa sạch để loại bỏ tạp chất trong đậu, rồi mẹ phơi khô. Mẹ rang từng loại đậu sau đó cho vào hủ thủy tinh để dùng dần. Mỗi tối mẹ lấy 1 nắm đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt cùng 2 lít đến 2 ,5 lít nước sôi. Sáng dậy mẹ có ngay nước uống thơm, ngon. Từ lúc ở viện về mẹ mình dùng men rượu và gừng giã nát và hơi dẻo. Mẹ lấy hỗn hợp đó phết lên bầu vú của mình. Chú ý là tránh xa núm vú. Lấy 1 mảnh giấy mỏng đắp lên trên hỗn hợp. Đợi khô gỡ lớp men gừng ra. Làm như vậy 3 ngày mỗi ngày 1 lần. Sữa " chín ", thơm không có mùi tanh khi sữa chảy. Ngoài ra, mẹ nên cho bé bú thường xuyên hoặc hút sữa cứ 3 giờ hút 1 lần giúp kích thích tiết sữa. Mẹ nên bổ sung cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Mẹ nên ngủ đủ giấc và có giấc ngủ sâu. Mẹ nên thường xuyên vận động cơ thể bằng những bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, lắc vòng, yoga, bơi… để tăng sức đề kháng, giúp sức khỏe mau hồi phục. Mẹ nên giữ cho mình tinh thần thật thoải mái, luôn lạc quan. Cuối cùng mẹ đừng quên uống đủ nước trong thời kì cho con bú nhé: Mẹ cho con bú cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?