Máy hâm sữa là trợ thủ đắc lực của bất cứ mẹ bỉm nào, thường được chia thành 3 loại chính, chức năng cơ bản bao gồm cài đặt thời gian, nhiệt độ giúp hâm nóng sữa cho bé. Máy hâm sữa có cần thiết không? Nhiều người cho rằng hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng hoặc bếp ga là được, không cần thiết phải mua máy hâm sữa. Trên thực tế thì đúng là không nhất thiết phải dùng máy hâm sữa, nhưng dùng máy hâm sữa có rất nhiều lợi ích để các mẹ có thể cân nhắc: 1. Giúp sữa được ấm đều từ trong ra ngoài, tránh trường hợp con uống sữa chỗ nóng chỗ lạnh 2. Tự động điều chỉnh nhiệt độ, tránh để nhiệt độ quá cao làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ (nên ở 50-60 độ là tốt nhất); nhiệt độ quá thấp thì sữa sẽ bị lạnh cũng không tốt cho bé. 3. Tốc độ rã đông hay làm ấm sữa nhanh, thường thì 3-5 phút có thể hâm nóng sữa, tiết kiệm được nhiều thời gian. 4. Máy hâm sữa cũng có thể dùng để hâm nóng đồ ăn cho bé. Có những loại máy hâm sữa nào? 1. Máy hâm sữa tự điều chỉnh Đặc điểm: Định thời gian điều chỉnh nhiệt độ, sử dụng tiện lợi và tiết kiệm thời gian ▼(Từ trái qua phải) Thân máy, giá bình sữa, cốc đồ ăn dặm ▼Để bình sữa vào giá để bình ▼Đặt trực tiếp túi đựng sữa vào giá định bình để rã đông 2. Máy hâm sữa đa năng Đặc điểm: Kết hợp với chức năng của máy pha sữa, có thể hâm sữa, đun sôi, giá có phần cao hơn một chút. 3. Hâm sữa bằng cốc inox Đặc điểm: Chất liệu inox thường không gây ra các phản ứng hóa học chứa các chất độc hại, giá lại thấp. Nếu đi ra ngoài không tiện để sử dụng điện thì có thể sử dụng cốc inox đổ nước sôi vào để hâm sữa. Sử dụng máy hâm sữa như thế nào? 1. Rã đông sữa mẹ Trước khi cho bé uống sữa, chỉ cần rã đông túi sữa 5-20 phút, rồi cho vào bình hâm nóng 2. Đặt bình vào mới cho nước Thường thì lượng nước trong máy cao ngang tầm với sữa là được, nếu bình đầy sữa thì cho nước đến cách đỉnh 1 cm 3. Cài đặt thời gian và nhiệt độ Cài đặt thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào lượng sữa, các mẹ có thể tham khảo sách hướng dẫn đi kèm;Nhiệt độ thường được cài đặt khoảng 50-60 độ, nếu em bé không thích uống nóng, sau khi hâm nóng xong có thể để ra ngoài cho nguội 1 chút rồi cho bé uống. 4. Cho bé uống sau khi hâm nóng Nếu như bé chưa uống ngay cũng nên lấy bình sữa đã ham ra khỏi máy, không nên ngâm trong nước nóng quá lâu dễ làm sữa bị biến chất. Chọn máy hâm sữa như thế nào? Ngoài việc chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình, các bố các mẹ cũng nên kiểm tra kĩ xem sản phẩm có được thông qua kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng hay không, cũng như các kiểm định chất lượng khác để tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Trên sản phẩm có dán hoặc in phiếu kiểm nghiệm hệ thống Adobe Systems hoặc ghi rõ công ty, địa chỉ, quy cách sản phẩm, số hiệu vv. Ngoài ra, cũng nên chọn các sản phẩm có chất liệu chịu nhiệt tốt, đề phòng trong quá trình hâm sữa sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. Làm sạch máy hâm sữa như thế nào? 1. Dùng khăn sạch Máy hâm sữa chia thành hai loại "dùng nước" và “không dùng nước”. Nếu là loại không dùng nước, chỉ cần dùng khăn lau sạch là được, còn với loại dùng nước thì dùng lâu thường có cặn nên phải dùng nước rửa hoặc axit Citric để làm sạch. Các bước sử dụng khăn lau ẩm làm sạch máy hâm sữa → Rút điện, đổ nước nóng trong máy đi, đợi máy nguội thì tiến hành lấy khăn lau bên trong máy 2. Dùng nước + dấm hoặc axit Citric Dùng hỗn hợp nước dấm hoặc trực tiếp dùng axit citric để làm sạch cặn trong máy Các bước làm sạch cặn → Rút điện, đổ nước nóng trong máy, đợi cho máy nguội → Sử dụng hỗn hợp nước và dấm trắng hoặc chanh với tỉ lệ 2:1 hoặc 3:1 đổ vào trong máy → Cắm điện trong vòng 5-10 phút, đợi cho tan cặn → Rút điện, đợi cho máy nguội → Dùng nước sạch rửa lại bên trong máy (không được ngâm máy vào trong nước)