Sắt và canxi là những dưỡng chất quan trọng của quá trình tạo máu và hệ xương chắc khỏe. Nhưng chúng lại khó hấp thụ, cần được uống đúng cách để tối ưu hiệu quả bổ sung. Lưu ý khi uống sắt và canxi cho mẹ bầu để đạt hiệu quả bảo vệ sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Mẹ bầu cần uống bao nhiêu sắt và canxi mỗi ngày? Phụ nữ trong độ tuổi sinh để cần bổ sung khoảng 15mg sắt, hàm lượng này thực phẩm có thể cung cấp đủ. Khi mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng 50%, mỗi ngày các chị em cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống. Đồng thời các bữa ăn hàng ngày cũng cần tích cực sử dụng các thực phẩm giàu sắt để không bị thiếu sắt dẫn tới thiếu máu thiếu sắt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Theo các chuyên gia thì tổng lượng canxi bà bầu cần bổ sung mỗi ngày trong thời gian mang thai là 1.000 – 1.500mg. Thực phẩm có thể cung cấp được khoảng 1.000 – 1.200mg. Để không bị thiếu hụt canxi khi mang thai, WHO khuyến cáo mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 280 – 300mg canxi bằng đường uống. Nếu không đực bổ sung đủ canxi bà mẹ sẽ bị giảm mật độ xương, tăng nguy cơ bị loãng xương khi đến tuổi mãn kinh. Đồng thời, mẹ bầu không được bổ sung đủ canxi cũng khiến thai nhi chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Một số trường hợp mẹ thiếu canxi nghiêm trọng thai nhi có thể bị biến dạng xương bẩm sinh, gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ và cả quá trình phát triển trí tuệ của trẻ. >>Xem thêm: canxi cho bà bầu Uống sắt và canxi cho bà bầu khi nào? Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu do lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, ngay khi có kế hoạch mang thai các mẹ bầu đã có thể bắt đầu bổ sung sắt. Ngoài ra sắt cũng tham gia vào quá trình phân chia và hình thành tế bào, bổ sung đủ sắt cho cơ thể ngay khi có kế hoạch mang thai giúp chị em tăng cơ hội thụ thai. Duy trì việc uống sắt đều đặn mỗi ngày cả trong thai kỳ và trong toàn bộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để đáp ứng đủ cho bà mẹ và thai nhi, bù lại lượng máu mất đi khi vượt cạn, ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc băng huyết hậu sản. Khác với sắt, mẹ chỉ cần bổ sung canxi bằng viên uống khi bước sang tháng thứ tư hoặc từ tuần tứ 12 của thai kỳ. Đây là giai đoạn khung xương của thai nhi đi vào giai đoạn hoàn thiện và bắt đầu phát triển mạnh mẽ, mẹ cần uống viên canxi để cung cấp đủ cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Hoạt động uống canxi cũng cần được duy trì trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ cho đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để bảo vệ sức khỏe xương khớp của mẹ và hỗ trợ bé yêu có điều kiện phát triển tốt nhất. >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi Cach uống sắt và canxi cho mẹ bầu hiệu quả Để tăng cường hiệu quả hấp thu sắt và canxi thì mẹ nên lưu: Sắt được hấp thụ tốt nhất khi bổ sung cùng vitamin C, canxi được hấp thụ tốt nhất khi uống cùng vitamin D Thời điểm uống sắt và canxi tốt nhất là vào buổi sáng, khi bụng rỗng. Để cả sắt và canxi cùng được hấp thụ tốt nhất bà bầu nên uống canxi cùng vitamin D sau bữa sáng 1 – 2 giờ kết hợp tắm nắng (tắm nắng buổi sáng sớm ít phải chịu ảnh hưởng xấu của tia cực tím). Uống sắt sau uống canxi 1 – 2 giờ cùng với vitamin C để sắt được hấp thụ tốt nhất. Chỉ nên uống sắt và canxi bằng nước lọc hoặc uống sắt với nước ép trái cây giàu vitamin C để sắt và canxi được hấp thụ tốt nhất, không bị cản trở hấp thụ. Các đồ uống gây cản trở hấp thụ sắt và canxi gồm có: Sữa, trà, cà phê, rượu, bia, đồ uống có ga,… Uống sắt và canxi đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự y điều chỉnh liều lượng, tránh tình trạng bổ sung thừa sắt và canxi đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe thai kỳ. Bổ sung sắt và canxi bằng đường uống kết hợp sử dụng thực phẩm giàu sắt và canxi để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ lành mạnh nhất. Chỉ uống viên sắt và canxi có nguồn gốc xuất xứ, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành. >>Xem thêm: cách uống sắt và canxi cho bà bầu Bổ sung sắt và canxi đúng và đủ theo chỉ dẫn sẽ đảm bảo mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện.