Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh cần được chú ý bởi có một số loại trái cây ảnh hưởng không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Sau sinh mổ không nên ăn hoa quả gì? Đọc ngay bài viết dưới đây để có thể điều chỉnh thực đơn của mình phù hợp mẹ nhé. Sau sinh mổ mẹ không nên ăn hoa quả gì? Mẹ sau sinh cần lưu ý tới những nhóm hoa quả có tính nóng, dễ gây dị ứng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và làm thay đổi chất lượng sữa. Dưới đây là danh sách một số loại quả điển hình nên tránh mà mẹ cần tham khảo. Sầu riêng có lượng dinh dưỡng quá cao gây đầy hơi Đây là loại quả được liệt kê đầu tiên trong top những loại trái cây sau sinh không nên ăn. Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng dồi dào từ quả sầu riêng như cung cấp nhiều vi lượng tốt, giúp bổ sung sắt sau sinh và có chứa nguồn vitamin C đồi dào. Nhưng cũng chính bởi nguồn dinh dưỡng đa dạng cùng lượng chất béo và đường rất cao ở sầu riêng nên loại quả này khiến mẹ sau sinh bị đầy hơi. Sầu riêng cũng gây nóng, nổi nhiều mụn và táo bón. Vì thế, mẹ sau sinh nên kiêng sầu riêng khoảng 1 tháng sau sinh, sau đó có thể ăn với lượng vừa phải. Sau khi ăn, mẹ cũng nên theo dõi phản ứng cơ thể của cả mẹ và bé để điều chỉnh lượng ăn phù hợp nhé. Quả đào tính nóng, dễ gây dị ứng Đào là một loại quả có vị ngọt thanh dễ chịu, giúp giải khát tốt. Tuy nhiên, đào khiến đầy hơi, nhiều khí nóng và dễ phát nhiệt khi mẹ ăn nhiều. Mẹ sau sinh nên tránh ăn đào để cơ thể không gặp phải tình trạng ngứa, nổi mụn hay đầy hơi. Việc ăn nhiều đào cũng ảnh hưởng tới sữa cho con bú. Nguồn sữa sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, lông của vỏ đào rất dễ gây dị ứng, nổi ban đối với làn da vô cùng nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Nếu không may trẻ sơ sinh bị dị ứng sẽ rất khó điều trị, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé sau này. Vì thế, mẹ nên hạn chế tối đa ăn đào trong thời gian sau sinh nhé. Quả vải có thể làm tắc sữa Theo Đông y, trái vải là loại hoa quả có vị ngọt đậm, tính nóng. Tuy không gây độc tố nhưng vải là một trong số những hoa quả mẹ sinh mổ không nên ăn. Nếu như mẹ sau sinh ăn nhiều vải sẽ dễ bị nóng, nổi mụn và táo bón. Khi tiếp nạp thêm tính nóng từ vải, sữa mẹ sẽ tiết ra ít hơn, thậm chí có thể gây tắc sữa. Nguồn sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng đến con khiển trẻ bỏ bú quấy khóc và dễ bị nổi rôm sảy. >>xem thêm: viên sắt không gây táo bón Quả bơ gây khó tiêu ở mẹ và bé Bơ là loại quả nhiều mẹ yêu thích bởi nó chứa rất nhiều dinh dưỡng. Bơ cung cấp rấy nhiều chất xơ, các vitamin cần thiết. Tuy nhiên, ăn nhiều bơ hoặc chế biến không đúng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa của mẹ và bé. Quả bơ cung cấp thành phần chất béo cao khiến mẹ dễ bị khó tiêu khi ăn nhiều. Lượng chất béo quá nhiều này cũng khiến chất lượng sữa mẹ bị thay đổi. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị đầy bụng, khó tiêu gây ngứa ngáy. Một số trường hợp còn gặp phải tình trạng giảm tiết sữa, vì thế mẹ sau sinh không nên ăn bơ quá nhiều và quá thường xuyên nhé. Bổ sung hoa quả sau sinh mẹ cần lưu ý gì Hoa quả mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng với hàm lượng vitamin và xơ khá cao, nếu sử dụng không đúng cách dễ gây khó tiêu, loạn khuẩn đường tiêu hóa. Sau đây là một số chú ý nhỏ mẹ có thể tham khảo để việc bổ sung hoa quả tăng cường dinh dưỡng trở nên hiệu quả hơn: Rửa sạch hoa quả trước khi ăn: Vỏ các loại quả chưa rửa có thể còn dính chất bảo quản, bùn đất có chứa các loại ký sinh trùng và nhiều hóa chất bảo vệ thực vật khác. Những yếu tố này có thể gây hại lên đường tiêu hóa của mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngâm nước muối loãng và rửa sạch quả trước khi ăn là cách để bảo vệ sức khỏe của mẹ và đường tiêu hóa non yếu của con. Không ăn hoa quả đã được bảo quản lạnh quá lâu: Thói quen gọt sẵn trái cây để tủ lạnh hoàn toàn không tốt theo lý giải khoa học. Đặc biệt là phụ nữ sau sinh, dạ dày còn yếu, nếu ăn trái cây lạnh có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Đồng thời bé bú mẹ cũng dễ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, quấy khóc kèm theo. Tránh các loại quả có tính nóng, chua: Những loại trái cây có tính nóng và vị chua mặc dù là những loại quả giàu vitamin nhưng mẹ dùng nhiều sẽ khiến bé bị nóng. Thay vào đó mẹ sau sinh nên chọn loại trái cây có vị ngọt, tính mát và cân bằng các nhóm trái cây với nhau để cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Ăn uống cẩn trọng sau khi sinh mổ: Khoảng 3,4 ngày sau sinh mổ, mẹ mới có thể ăn thức ăn và hoa quả. Tuy nhiên, cần phải chú ý không nên ăn quá nhiều và hạn chế những loại quả quá bổ dưỡng hoặc quá nhiều chất béo. Nên uống nhiều nước lọc và bổ sung thêm rau xanh để tránh bị táo bón. Kết hợp dinh dưỡng đa dạng: Chế độ dinh dưỡng sau sinh không chỉ quan trọng đối với mẹ mà còn quan trọng với trẻ sơ sinh. Nó quyết định khả năng hồi phục sức khỏe của mẹ và tạo tiền đề cho trẻ phát triển. Đặc biệt, mẹ sinh con thiếu tháng hoặc sinh mổ nên chú trọng hơn việc bổ sung dinh dưỡng. Cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng đa dạng từ thực phẩm, hoa quả và vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh để đảm bảo nhu cầu cần thiết, không nên chỉ chú trọng bổ sung nhiều hoa quả hoặc nhiều thức ăn. >>Xem thêm: DHA cho mẹ sau sinh Trên đây là những loại quả mẹ nên tránh ăn sau sinh. Một thực đơn đa dạng, hợp lý có thể hỗ trợ mẹ sau sinh mổ hồi phục nhanh chóng và có đủ sức khỏe để chăm sóc con yêu trọn vẹn. Mẹ cũng có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ để xây dựng thực đơn khoa học, giúp cải thiện nguồn sữa chất lượng cho con. Chúc mẹ có sức khỏe tốt để đồng hành cùng con trên hành trình lớn khôn!