Nghén thèm chua là một trong những biểu hiện phổ biến ở nhiều mẹ bầu. Cũng có những mẹ bầu do không muốn ăn gì nên chọn canh chua cho dễ ăn. Dưới đây là công thức 3 món canh chua ngon kích thích vị giác cho các mẹ bầu tham khảo: 1. Canh ngao cà chua nấu dứa Nguyên liệu: - 500gr ngao - 1 nửa quả dứa xanh - Rau mùi hoặc rau thì là - 2 quả cà chua - 1 củ hành khô - Gia vị: bột canh Cách làm: Bước 1: Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi nồi nước ngao sôi, ngao há miệng là ngao chín, vớt ra chắt lấy nước để riêng, nhặt phần thịt ngao rồi rửa lại cho bớt sạn. Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bước 3: Dứa cắt miếng nhỏ, rau mùi (hoặc rau thì là) rửa sạch thái nhỏ. Bước 4: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Tiếp đến cho dứa vào xào cùng, đợi cho cà chua mềm, dứa tiết ra nước chua thì thêm ngao vào xào, nêm 1 thìa bột canh. Bước 5: Cho phần cà chua dứa vào nồi, tiếp đến đổ phần nước ngao vào đun sôi. Khi nồi nước canh ngao sôi hạ bớt lửa đun thêm 2-3 phút rồi cho rau mùi (hoặc rau thì là) vào. Bước 6: Tắt bếp, nêm lại gia vị cho vừa rồi múc canh ra bát. 2. Canh cá lóc nấu khế chua Nguyên liệu: - 1 con cá lóc - 2 quả cà chua - 2 quả khế xanh - Hành, rau ngổ, mùi tàu - Hành khô - 1 quả ớt - Gia vị: bột canh Cách làm: Bước 1: Cá lóc làm sạch, đánh vảy, cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp với hành khô, muối, nước mắm, tiêu. Bước 2: Cà chua cắt múi cau, khế xắt nhỏ thành hình sao. Hành, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ. Bước 3: Bắc nồi lên bếp, để khô, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào. Khi cà chua đã nhuyễn, cho lượng nước vừa ăn vào đun. Bước 4: Khi nước sôi, bỏ cá đã ướp vào đun tiếp tầm 3 phút thì cho khế và ướt tươi xắt nhỏ vào, nêm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Bước 5: Múc canh ra bát, rắc thêm hành, rau ngổ, mùi tàu lên trên. 3. Canh sườn nấu sấu Nguyên liệu: 3 dẻ sườn 5 quả sấu 1 quả cà chua Hành lá, mùi tàu 1 củ hành khô Gia vị: bột canh, hạt tiêu Cách làm: Bước 1: Sườn chặt khúc khoảng 4cm rồi ướp gia vị chừng 15 phút cho ngấm. Bước 2: Phi hành thật thơm, cho sườn đã ướp vào nồi đảo cho miếng sườn săn lại rồi đổ nước vào, đun cho đến khi sườn mềm nhừ, vớt sạch bọt. Bước 3: Sấu rửa sạch, bỏ vào nồi đun chín sau khi sườn đã mềm. Bước 4: Vớt sấu ra nghiền nát rồi đổ vào nồi, khuấy đều. Bước 5: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá rửa sạch thái khúc 3cm, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Bước 6: Thả cà chua vào nồi canh đun chín, nêm một chút gia vị nữa rồi tắt bếp. Bước 7: Múc canh vào bát, rắc thêm hành lá, mùi tàu, hạt tiêu lên trên. *** Ngoài các đồ chua phổ biến như cà chua, dứa, khế, sấu; kho nguyên liệu đồ chua của người Việt còn nhiều cái tên khác như quả me, lá rau chua, dấm, mẻ, dưa muối… mỗi loại một vị chua đặc trưng. Các mẹ hãy liên tục biến tấu, kết hợp những nguyên liệu này với các loại thịt cá khác nhau để tạo nên những món ăn ngon miệng, đưa cơm mà bổ dưỡng trong suốt thai kỳ nhé!