Thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 4 giúp thai nhi phát triển tốt nhất
Thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 4 gồm những gì và tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn những gì và không nên ăn những gì? Để giải đáp thắc mắc này mời mẹ bầu xem qua bài viết sau:
1. Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 nên và không nên ăn gì? Mang thai tháng thứ 4 là giai đoạn bắt đầu của 3 tháng giữa thai kỳ, đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhiều nhất và mẹ cũng đã qua giai đoạn đầy vất vả với ốm nghén, nôn ói, chán ăn, mệt mỏi thì ở giai đoạn này mẹ bầu bắt đầu bổ sung thêm nhiều dưỡng chất và bắt đầu thèm ăn. Đối với thai nhi: Đây chính là giai đoạn mà tăng trưởng nhanh chóng của con. Trong tháng thứ 4, hầu như các bộ phận được hình thành và phát triển gần như đầy đủ, vì vậy ở giai đoạn này mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo con yêu sẽ phát triển tốt nhất.
2. Thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 4 gồm những gì? Vấn đề nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4 khiến nhiều mẹ bầu phải đau đầu suy nghĩ, để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mẹ bầu có thể tham khảo qua những loại thực phẩm dưỡng chất sau:
a. Thực đơn giàu chất sơ Thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 4, ở giai đoạn này nhiều mẹ bầu thường bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, giai đoạn này chính là giai đoạn mà mẹ cần bổ sung thêm chất sơ trong thực đơn của mình như các loại rau xanh, ngũ cốc, yến mạch…
b. Thực đơn giàu chất béo Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh ở giai đoạn này có thể giúp mẹ bầu giảm khả năng sinh non, sinh con nhẹ cân hay chậm phát triển ở thai nhi. Gợi ý một số món ăn giàu chất béo, omega 3,6,9 dành cho mẹ bầu: các loại cá, các loại hạt, dầu ô liu…
c. Thực đơn giàu sữa và các món ăn từ sữa Mẹ bầu không nên quên việc bổ sung cho cơ thể 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa/ ngày. Sữa giúp mẹ bầu hấp thu lượng canxi hiệu quả nhất trong ngày. Giai đoạn này việc bổ sung canxi là một trong những chất quan trọng đối với mẹ bầu, ngoài ra mẹ bầu nên bổ sung thêm vitamin D nữa sẽ tốt hơn.
d. Thực đơn giàu thịt Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt, đây là món ăn quen thuộc và dễ chế biến. Nhưng mẹ bầu nên chú ý, các món ăn từ thịt nên được chế biến cẩn thận và nên ăn món ăn đã nấu chín hoàn toàn.
e. Bổ sung thực đơn chứa trái cây tươi Không chỉ ở giai đoạn tháng thứ 4 mà ở cả thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung trái cây thường xuyên hơn sau các bữa ăn. Giúp cung cấp lượng vitamin thiết yếu, khoáng chất và hàm lượng nước, chất sơ cho cơ thể. Giai đoạn này, cơ thể mẹ có thể gặp triệu chứng ợ nóng do tính axit được kích hoạt. Việc mẹ ăn trái cây tươi không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn mà còn giúp các mẹ giảm đáng kể triệu chứng này.
f. Thực đơn giàu sắt Đây là giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, ở giai đoạn này thai nhi phát triển nhanh, để đảm bảo đủ nguồn năng lượng cho mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Một vài thực phẩm giàu sắt dành cho mẹ bầu thời gian này: trái cây khô, trứng, thịt đỏ hay rau lá xanh…
26/02/2019
121